Vật liệu:
1 gói bánh phở (hiệu Bánh Phở Mỷ Tho - hạng trung) 1 pound tôm vừa 1 pound thịt heo ba chỉ 1 gói tôm khô 2 pounds xương heo 2 củ hành tây 1 củ sắn, 1 củ cải trắng (hành tây và củ sắn dùng để nấu nước ngọt, hay dùng nước súp heo bán sẵn). 5-7 lá thơm (laurières/bay leaves) 7 hộp tomato paste 2 muỗng súp tương ớt 2-3 muỗng súp bột mì tây 1 củ hành tây 1 củ tỏi 1 muỗng súp bột nghệ Muối, đường, nước mắm, dấm
Rau:
1 pound giá 1 bó hẹ 1 bó rau húng lủi (rau húng lủi mà thôi) 1 bắp chuối 100 grams đậu phụng rang vàng 1 bao hành tím nhỏ 1 bao bánh tráng nướng
Cách làm:
a. Xay nhỏ một chén hành tây và tỏi.
b. Rửa tôm, lột vỏ, chẻ lấy chỉ đen, đoạn ướp hành tỏi, nước mắm, đường. Nêm và trộn đều. Thịt ba chỉ xắt miếng vừa ăn cũng ướp như ướp tôm.
c. Nấu xương heo với củ hành, củ cải trắng và củ sắn. Nấu sôi hớt bọt rồi lược sạch. Ngâm gói tôm khô, đem say nhỏ. Cho vào nồi nước lèo, nấu cho sôi. Để lửa nhỏ hoặc nhấc xuống khỏi lò.
d. Bắt chảo lên, cho dầu vào. Đợi chảo nóng, tao tôm, vừa chín, lấy ra, bỏ riêng (tôm có thể tao 2/3, còn 1/3 chúng ta có thể nướng, tôm vừa chín tới thơm và ngon hơn). Tao thịt ba chỉ cũng vậy. Lấy ra để riêng.
Cùng cái chảo đó hay nồi lớn hơn, cho dầu vào, cho hành tỏi vào, cho lá thơm vào, cho tomato paste vào, rồi tới tương ớt. Sau cùng, cho bột từ từ vô, bột sẽ nở và khô. Ta cho nước lèo vô từ từ, đừng để đóng cục, đừng để cháy. Khi cho nước lèo hết vô nồi thì cho tôm khô say nhỏ vào, nấu với nước lèo. Nêm đường, muối, nước mắm cho vừa ăn. Cho thịt ba chỉ vô nồi nước lèo. Vừa sôi thì hạ lửa, kẻo thịt sẽ chín rục. Tôm thì khi nào gần ăn mới cho tôm vào. Sợ tôm chín qúa sẽ teo lại hoặc rã, tôm mất ngon. Chưa ăn thì nhấc nồi nước lèo xuống.
e. Luộc mì (bánh phở).
Bắt nồi nước lên, cho tí muối. Khi nước vừa sôi thì cho mì vào rơ đũa đều cho chín đều. Mì chín, vớt ra, xả nước lạnh rồi dội lại nước sôi, xốc cho ráo nước. Cho vào một muỗng dầu, xốc đều để mì không dính vào nhau.
Khi nãy, chỉ luộc ½ gói mì. Tiếp theo, bắt nồi nước lên cho muối và bột nghệ vào luộc. Vừa chin vớt ra, xả nước lạnh, nước sôi và cho vào dầu. Khi nguội trộn chung 2 thứ lại. Có cọng trắng chen lẫn cọng vàng rất đẹp.
f. Một chén tương ớt
Một muỗng tỏi xay và 1 muỗng súp tương ớt, đường, dấm. Nêm lại vừa cay, vừa thơm mùi tỏi, ngọt ngọt, chua chua là ngon.
Hành hương tím nhỏ lột vỏ cho vào nồi nước lèo khi gần ăn.
Trình Bày:
Dưới đáy tô, để gía và hẹ đã trụng qua. Sau gía hẹ tới lớp bánh phở hai mầu. Sau đó, cho nước lèo tôm thịt và tôm nướng. Nưóc lèo chỉ ở tầm mì mà thôi. Những củ hành tím chúng ta vẫn thấy nổi trên mặt nước lèo. Sau lớp tôm thịt chúng ta điểm rau hung lủi để nguyên lá một góc. Góc thứ hai là đậu phụng rang. Góc thứ ba điểm thêm một muỗng cà phê tương ớt đỏ.
Chúng ta chuẩn bị sẵn một đĩa lớn nào là bắp chuối trắng mượt ở giữa, bên phải là bánh tráng nướng, bên trái là đậu phụng rang dòn.
Mời qúy bạn thưởng thức món Mì Quảng nấu theo nhà Hồng Đức của chúng tôi. Mầu sắc hài hòa, đẹp mắt và hy vọng vừa khẩu vị của qúy bạn.
Ghi Chú: Đúng ra nước lèo của Mì Quảng cho vào tô chỉ xâm xấp với bánh phở chứ không lênh láng như Bún Bò hoặc Phở. Ai thích nước nhiều thì dọn thêm nước lèo vào tô riêng.
Hồng Đức – Phan Thiết – Bình Thuận
Lá thơm là lá gì hả Admin?