Ceviche hay còn gọi là cebiche hoặc seviche là một món ăn hải sản phổ biến ở các vùng ven biển của Mỹ.
Nguồn gốc của ceviche cho đến giờ vẫn còn là điều gây tranh cãi. Từ Trung và Nam Mỹ đến quần đảo Polynesia ở Nam Thái Bình Dương đã cho rằng chính người Tây Ban Nha đã “phát minh” ra món này. Tuy nhiên, hầu hết các nhà sử học đồng ý rằng ceviche có nguồn gốc từ Peru - quốc gia nổi tiếng với các món ăn từ hải sản, trong đó có cá sống. Quốc gia này cũng đã lập nên kỷ lục với món ceviche khổng lồ phục vụ hàng ngàn người ăn. Theo các nhà sử học, ceviche được tiêu thụ bởi các nền văn minh Moche ở miền Bắc Peru gần 2.000 năm trước. Ceviche đã giữ vị trí “thống trị” trong danh sách những món ăn truyền thống của quốc gia này.
Ngày nay, Ceviche được dùng như một món khai vị. Vì đuợc chế biến với nguyên liệu tươi sống nên món ăn sẽ được phục vụ ngay sau khi chế biến. Trong phiên bản cổ điển của nó, ceviche là một món ăn rất đơn giản gồm cá tươi thái lát, trộn với nước trái cây, hành tây thái lát, muối và ớt.