Huế... Nhắc đến Huế là nhớ đến Cố Đô xưa, nơi mà không chỉ nổi tiếng vì những kiến trúc lăng tẩm, cung điện, thành quách độc đáo, những ngôi nhà cổ kính yên tĩnh với những hàng cây cao ngạo nghễ mang vẻ huyền bí kiêu sa. Nói đến Huế là nói đến sông Hương mộng mơ muôn đời lặng lờ cùng với cầu Tràng Tiền uốn lượn hững hờ...
Huế có hơn nghìn món ăn nấu theo lối Huế, có một món mà từ vua quan cho tới dân đen, từ ông khách Tây phè phỡn cho đến ông già gầy nhom, tất tất ai cũng mê. Đó là cơm hến.
" Ngắm tô cơm hến ngắm hồn Huế xưa…"
Một món ăn đúng hương vị Huế rất đậm đà béo mà không ngấy, thơm mùi mắm ruốc mà không nặng mùi. Ăn xong thì nhớ đời đời...
Cơm hến là món ăn tổng hợp như cơm, thịt hến, nước hến, rau sống, đậu phộng rang, gừng, dầu mè, ruốc, ớt, bì lợn, tép mỡ rang giòn.
Quan trọng nhất trong tô cơm hến là nước ruốc sống. Thịt hến đựng trong tô riêng, khi ăn xúc vài thìa nhỏ trộn vào cơm. Nước hến đựng trong một nồi riêng thường xuyên giữ nóng.
Phải nói rằng nước luộc hến có vị ngọt không thể nào tả được. Khác với nước hầm xương, nó dìu dịu thơm thơm và vương vấn mãi nơi đầu lưỡi… Ngần ấy thứ trong một tô cơm hến tạo ra một hương vị đặc biệt mà ăn một bát lại muốn ăn hai, ăn một lần lại muốn ăn hoài ăn mãi, sáng trưa chiều tối cũng thèm ăn. Ăn cay chảy nước mắt, cay phỏng đỏ cả miệng mà vẫn hít hà, toát mồ hôi ròng ròng mà vẫn xì xụp và cơm, càng ăn càng thích, càng khoái khẩu, càng mê man như con ngan ngơ ngẩn.....