Các vật dụng cần có để bày bàn ăn kiểu Việt Nam
Bàn ăn kiểu Việt Nam tuy mang đặc trưng của kiểu bàn ăn gia đình, tuy nhiên, khi thực hiện setup trong các nhà hàng, khách sạn, nhân viên phục vụ cần chuẩn bị theo mỗi phần ăn tương ứng với số lượng thành viên trong bàn ăn đó. Một phần ăn kiểu Việt Nam cho 1 người sẽ bao gồm các vật dụng sau:
Chén ăn
Đĩa kê
Đồ gác đũa, đồ gác thìa (nếu có)
ĐũaThìa ăn canh (súp)
Khăn ăn
Ly nước
Chén đựng nước chấm
Các vật dụng khác như: lọ tăm, lọ muối-tiêu, lọ hoa trang trí,…
- Quy tắc bày bàn ăn kiểu Việt Nam
Mặt bàn ăn được trải khăn lịch sự nhưng thể hiện sự trang trọng (thường là khăn trải màu trắng hoặc màu nhạt phù hợp với màu sắc nhà). Khăn ăn đặt trên đĩa kê, chén được úp trên đĩa kê có khăn ăn ngay trước mặt vị trí ngồi của khách, cách mép bàn khoảng 2cm. Có thể linh hoạt xếp khăn ăn thành nhiều hình dáng đẹp mắt đặt trên đĩa, trong lòng chén hoặc trên miệng ly để tăng phần sinh động cho bàn ăn.
Đũa đặt trên đồ gác đũa (nếu có) tại điểm 1/3 chiều dài của đũa và đặt bên tay phải của chén theo hướng ngồi của khách
Thìa ăn canh đặt theo nhiều cách: có thể đặt trên đĩa kê, bên cạnh chén; đặt bên trái của chén hoặc đặt trên gác thìa, bên cạnh đũa,... Trường hợp có thìa ăn cơm thì đặt thìa ăn cơm thay cho vị trí thìa ăn canh, đồng thời di chuyển thìa ăn canh lên phía trên song song với đĩa kê, cách đĩa kê khoảng 1 cm.
- Ly nước đặt phía trước đầu đũa và cách đầu đũa khoảng 1cm
- Chén đựng nước chấm đặt trước chén ăn
- Các vật dụng như lọ tăm, lọ muối - tiêu, lọ hoa đều đặt ngăn nắp, gọn gàng giữa bàn